Quy hoạch 1/2000 là gì và 4 câu hỏi được làm rõ

Chia sẻ tin này:
Quy hoạch chi tiết xây dựng là một bước quan trọng được tiến hành thực hiện trước khi triển khai một dự án bất động sản. Trong bài viết dưới đây, thắc mắc quy hoạch 1/2000 là gì cùng một vài câu hỏi liên quan sẽ được giải đáp cho bạn đọc.

1. Quy Hoạch 1/2000 Là Gì? 

Quy hoạch 1/2000 là một trong các từ ngữ chuyên ngành dễ thấy trong quy hoạch đô thị, xây dựng hay bất động sản. Quy hoạch 1/2000 là gì và quy định về quy hoạch 1/2000 được chia sẻ như sau.

Quy Định Về Quy Hoạch 1/2000

Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 Luật Xây dựng có quy định: có hai loại quy hoạch chi tiết đô thị, trong đó có quy hoạch tỷ lệ 1/2000.

Trả lời cho câu hỏi quy hoạch 1/2000 là gì, đây là bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan hay là bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông. Đây được xem là đồ án quy hoạch chi tiết mang tính chất định hướng. Thiết kế chính thức của bất cứ công trình kiến trúc nào cũng sẽ không có vào giai đoạn này.

Chi tiết về kế hoạch quy hoạch 1/2000 sẽ được tiến hành cập nhật năm năm một lần theo định kỳ, nhưng cũng có cập nhật không theo định kỳ.

Đơn Vị Thực Hiện Và Cơ Quan Có Thẩm Quyền Phê Duyệt Quy Hoạch 1/2000

Về cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000 sẽ được tiến hành bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Thông thường, đơn vị thực hiện loại quy hoạch này là địa phương. Nhưng có trường hợp, đối với các dự án mới nằm trong khu đất thì nhà đầu tư sẽ là đơn vị phải tiến hành lập quy hoạch cũng như thực hiện căn cứ theo đúng văn bản chấp thuận chủ trương.

Sau khi bản quy hoạch được phê duyệt, thông tin sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


Nhà đầu tư phải lập quy hoạch 1/2000 theo văn bản chấp thuận chủ trương

Quy Hoạch 1/2000 Để Làm Gì?

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là một bước triển khai trong quy hoạch chung xây dựng đô thị; đồng thời nó cũng là quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện triển khai lập, quản lý quy hoạch tỷ lệ 1/500 và tiến hành chấp thuận cấp phép xây dựng cho toàn bộ dự án.

Đây là một giai đoạn mang tính định hướng cho cả khu đô thị hoặc khu chế xuất, hoặc khu nhà ở,… để việc quản lý trong quá trình xây dựng và thi công của công trình được thực hiện một cách chặt chẽ. Song song với đó, nó cũng hỗ trợ việc xác định được mạng lưới đường giao thông, kèm theo những thông số có trong quy hoạch sử dụng đất.

Các Loại Đất Thuộc Quy Hoạch 1/2000

Với quy hoạch tỷ lệ 1/2000, Nhà nước cũng như người dân có thể biết chi tiết các khu vực quy hoạch như: khu nhà ở, khu công nghiệp, khu du lịch,…

Về đất thuộc quy hoạch 1/2000, là đất từ trước đó đã có mục đích sử dụng để quy hoạch đô thị dựa theo quy hoạch chung của chính quyền địa phương.

Nếu được xây dựng phải thể hiện rõ ràng nội dung xây dựng sơ bộ và không được làm trái với các nội dung đã được vạch ra trước đó. Có nghĩa là, trường hợp đất quy hoạch từ trước thuộc khu công nghiệp thì công ty hay xí nghiệp sẽ làm công trình được phép xây dựng tại đó; còn đối với trường hợp là đất quy hoạch thuộc khu nhà ở, thì sẽ được phép xây dựng nhà ở;…

2. Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Quy Hoạch 1/2000 

Để làm rõ hơn quy hoạch 1/2000 là gì, bạn đọc có thể tham khảo thêm những thông tin sau.

Quy Hoạch 1/2000 Có Thời Hạn Bao Lâu?

Sau khi hoàn thành thực hiện quy hoạch 1/2000, các chủ đầu tư nộp bản quy hoạch và cần được xem xét, phê duyệt trong thời gian là khoảng 20 ngày bởi các cấp có thẩm quyền.

Sau đó, hồ sơ được tiến hành điều chỉnh và cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực. Việc này sẽ do cơ quan hành chính nhà nước thực hiện.

Nhìn chung, với câu hỏi quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu, câu trả lời là khoảng từ 4-6 tháng kể từ thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư.


Quy hoạch 1/2000 có tổng thời gian thực hiện từ 4-6 tháng khi được chấp nhận chủ trương đầu tư

Quy Hoạch 1/2000 Có Được Xây Dựng Không?

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không cũng là một câu hỏi được nhiều người đưa ra. Theo đó, bạn có thể mua đất thuộc quy hoạch 1/2000 và tiến hành hoạt động xây dựng trên mảnh đất đã được mua. Tuy nhiên, việc này khi thực hiện phải tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước và không để có sự mâu thuẫn với nội dung quy hoạch đã được phê duyệt. Chẳng hạn, có thể xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch cho khu vực dân cư, hay xây dựng nhà máy, xí nghiệp trên đất quy hoạch cho khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp;…


Được xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch cho khu vực dân cư 

Do vậy, khi có ý định mua một mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000, người mua cần phải xác định mục đích xây dựng, đồng thời tìm hiểu xem mảnh đất định mua có phù hợp với mục đích sử dụng hoặc xây dựng của mình hay không. Bởi bạn không thể xây dựng một nhà máy hay một xí nghiệp trên đất quy hoạch cho khu vực dân cư và ngược lại.

Mua Đất Quy Hoạch 1/2000 Có Nên Hay Không?

Sau khi đã nắm được quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì, liệu bạn có thắc mắc có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Cụ thể, loại đất này có thể được đầu tư, giao dịch mua và bán nhưng phụ thuộc vào từng thời điểm và tình hình thực tế của từng khu vực, cũng như điều kiện bản thân để đưa ra quyết định. Lưu ý rằng, quyết định cần dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về những vấn đề pháp lý hiện hành. Trong đó, có một số thông tin cần tham khảo như sau:

Trường hợp Nhà nước tiến hành thu hồi đất trong vòng 5 năm kể từ khi công bố công khai quy hoạch 1/2000, thì Nhà nước sẽ không thực hiện việc hỗ trợ hoặc bồi thường cho những công trình mới xây dựng ở khu vực quy hoạch/lộ giới. Nếu việc thực hiện quy hoạch này được tiến hành sau khoảng thời gian 5 năm nói trên thì Nhà nước mới thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp sau khi đã công bố quy hoạch mà tiến hành xây dựng nhà ở thì không được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Nhưng ở trường hợp này, bạn có thể tạm thời sử dụng đất và nhà ở đó cho đến thời điểm có quyết định thu hồi đất nhằm thực hiện dự án theo quy hoạch đã phê duyệt từ trước khi bạn xây nhà.


Không nên xây dựng nhà ở trên mảnh đất sau khi đã công bố quy hoạch 

Nếu đã công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được lập bởi UBND cấp huyện thì bạn được tiếp tục sử dụng mảnh đất đó cũng như được thực hiện các quyền hợp pháp có liên quan.

Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện, thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch; cùng lúc đó, vẫn được thực hiện các quyền của mình vào thời gian này.

Một điều lưu ý rằng đối với hoạt động xây dựng công trình hoặc trồng cây lâu năm sẽ không được phép thực hiện, và cần phải xin giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền để được chấp thuận trong trường hợp bạn có nhu cầu thực hiện cải tạo hay sửa chữa nhà.

Cần Lưu Ý Những Gì Khi Mua Đất Quy Hoạch 1/2000?

Nhà đầu tư nếu muốn mua đất quy hoạch 1/2000 thì cần lưu ý những vấn đề sau:

– Tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch của mảnh đất. Điều này là để xác định xem mảnh đất đó có bị vướng quy hoạch hay đang xảy ra tranh chấp, kiện tụng gì không. Nếu đất bị vướng quy hoạch thì tính xem sẽ bị thiệt hại ra sao, bao nhiêu diện tích sẽ bị mất do quy hoạch. Trường hợp phần thiệt hại này quá lớn thì không nên đưa ra quyết định mua. Thay vào đó, có thể tham khảo một mảnh đất khác.

– Với trường hợp đã thực hiện thành công hoạt động giao dịch mua đất và đất đó nằm trong khu quy hoạch, cũng cần nắm được mảnh đất đó đã có hay chưa kế hoạch sử dụng quỹ đất hàng năm của địa phương. Nếu đã có, khi muốn xây dựng hoặc thực hiện thay đổi tình trạng đất, bạn cần xin giấy phép của chính quyền địa phương và được chấp thuận mới tiến hành giao dịch nhằm hạn chế nguy cơ đối diện với các rủi ro về pháp lý và thiệt hại về sau.


Cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch ở khu vực có mảnh đất định mua 

Như vậy, quy hoạch 1/2000 là một loại quy hoạch chi tiết xây dựng chính bên cạnh quy hoạch 1/500 trong quy hoạch đô thị. Nó là cơ sở để triển khai quy hoạch 1/500 và chấp thuận cấp phép xây dựng cho toàn dự án. Hi vọng bài viết trên đây giải đáp được cho bạn thắc mắc quy hoạch 1/2000 là gì; đồng thời cung cấp các thông tin hữu ích liên quan, hỗ trợ bạn đầu tư hiệu quả.

Theo Hà Linh / batdongsan.com.vn

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm