Phần 4-B: Dự đoán hậu Covid

Chia sẻ tin này:

PHẦN 4–B: HAI LẦN CHUYỂN CỰC CỦA MỸ Ở THẾ KỶ 20 VÀ 21, ẨN SAU ĐẠI DỊCH NCOV LÀ THẢM HỌA CŨNG LÀ CƠ HỘI VIỆT NAM THAY ĐỔI VÀ LÀ VẬN HỘI MỚI CHO VIỆT NAM.

🔰 MỸ CHUYỂN CỰC LẦN THỨ NHẤT : BỎ CUỘC CHIẾN VN, LIÊN MINH TQ BAO VÂY LIÊN XÔ 1970 BẢO VỆ ĐỒNG USD TRÊN BẢN VỊ DẦU

Uy lực của đồng Dollar trên bản vị dầu mỏ bị thách thức ở đầu những năm 1970, khi chiến tranh giữa Israel và các nước Arap sắp khơi mào, làm Mỹ phải cân nhắc dừng cuộc chiến đang sa lầy không có hồi kết, tốn nhiều vật lực ở VN. Cụ thể tới cuộc khủng hoảng dầu năm 1973 do các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Arap xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố ban hành lệnh cấm vận, ngừng xuất dầu mỏ sang các nước ủng hộ Israel trong cuộc chiến tranh (Arap-Israel) là nước Mỹ và phương Tây. Đã làm giá dầu vọt từ 3$ lên 12 $ như một “ cú sốc giá dầu”, đã để lại nhiều hậu quả xấu và dài đằng đẵng đối với chính trị & kinh tế TG, đặc biệt uy hiếp vị thế bản vị dầu của đồng Dollar Mỹ. Nếu bị cấm vận dầu thì không khác gì cỗ xe kinh tế của nước Mỹ không có dầu cho động cơ mà ở đó dòng tiền đóng vai trò là ô xi để gây phản ứng nổ cho động cơ kinh tế hoạt động.

Nước Mỹ đã quyết định chuyển cực lần thứ nhất, đó là từ bỏ cuộc chiến trực tiếp tại chiến trường Đông Dương, sau chuyến thăm Trung Hoa của tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972, thương lượng đi đêm với TQ nhằm cô lập LX cùng với lời hứa tình hình tại Đông Dương sẽ do TQ đảm nhiệm. Kể từ năm 1973 tới nay là những năm tháng Mỹ xây dựng đồng minh, chia rẽ các nước Arap để bảo vệ túi dầu. Giá dầu sẽ lên hay xuống chi phối bởi có cuộc chiến mới hay ngưng cuộc chiến mà Mỹ là quốc gia quyết định. Thông qua biện pháp cấm vận kinh tế với quốc gia thù địch, nước bị cấm vận khó tiếp cận hàng hóa công nghệ Mỹ, nước đó sẽ ít ngoại tệ là đồng USD và nền kinh tế đó như bị cô lập với oxi (tài chính TG) và dầu 2 thứ nguyên liệu đầu vào cốt tử của động cơ kinh tế.

Có thể nói từ sau đại suy thoái 1930 đồng tiền mỗi nước (ngoài trừ Mỹ) dựa trên GDP và vàng là một nhân tố tích trữ trong đó và lượng ngoại tệ mạnh thanh toán nắm giữ cụ thể là USD, bảng Anh, đồng Yên Nhật. Còn siêu tiền tệ – đồng tiền thống trị – đồng USD dựa trên bản vị dầu.

Tới thời điểm hiện nay đồng Dollar dựa trên bản vị gì khi mà dầu khí đã được khai thác mạnh ở Nga dễ dàng hơn, OPEC cũng đã có hệ thống mỏ năng suất lớn, và đặc biệt công nghệ dầu đá phiến của Mỹ sau 30 năm đã có tiến bộ vượt bậc, giá thành khai thác đủ lãi trong những năm đầu thế kỷ 21 khiến Mỹ vươn lên là số 1, trên OPEC về sản xuất dầu mỏ. Về cơ bản dầu mỏ đã không còn là vấn đề sống còn với cỗ máy kinh tế Mỹ như trong những 1970, giá dầu thế giới nếu càng giảm thậm chí kinh tế Mỹ còn vận hành tăng trưởng hơn, giá dầu TG cao thì kinh tế Mỹ lại có thêm thu nhập từ ngành dầu khí đá phiến.

🔰 MỸ CHUYỂN CỰC LẦN THỨ HAI SAU KHI ĐỂ TQ PHẠM SAI LẦM KHI CẤM CÁC ỨNG DỤNG INTERNET CỦA MỸ TỪ NĂM 2010, TỚI 2020 MỸ MỚI LẤY LÝ DO PHÂN LY PHẢN ĐÒN BẢO VỆ ĐỒNG USD TRÊN BẢN VỊ NĂNG LỰC CÔNG NGHỆ 4.0

Như vậy có thể thấy nước Mỹ, thắng lợi sau chiến tranh TG thứ 2 đã biến Mỹ thành cường quốc số 1 TG về quân sự, kinh tế, và đồng Dollar đã có sự chuyển cực đầu tiên là 1970 những năm đầu của chiến tranh Arap và khủng hoảng dầu mỏ nhằm bảo vệ bản vị dầu. Và lần chuyển cực thứ 2 chính là ngày hôm nay, ngày và mình và các bạn đang chứng kiến nó ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2020 mà tiền đề của nó là từ năm 2000 -năm bùng nổ của các công ty Dot-com nền tảng của nền cách mạng 4.0.

Alibaba – tập đoàn TMĐT số 1 TQ phát hành cổ phiếu lần đầu tại Sở giao dịch chứng khoán New York với vốn hóa 231 tỷ USD cao nhất trong lịch sử TTCK với 1 công ty lần đầu IPO ra công chúng. Các đế chế TMĐT TQ như Alibaba là một điển hình đã đưa hàng hóa, công nghệ sản xuất từ các nhà máy sản xuất khổng lồ, thậm chí từ các làng mạc xa xôi của TQ đi khắp thế giới. Với ưu thế nhân công giá rẻ, quy mô sản xuất cực lớn (vì khi thử nghiệm trong nước trước khi xuất thế giới đã có 1 thị trường thử nghiệm khép kín khổng lồ số 1 TG) và 1 lợi thế mà Mỹ bị quy kết là gian lận thương mại, vi phạm phát minh sáng chế (không trả tiền sáng chế cho các công ty Mỹ khi sản xuất ), thao túng tiền tệ vì đặt giá trị đồng NDT thấp phục vụ xuất khẩu, các nước nhập siêu từ TQ không ngừng gia tăng, và họ tích trữ NDT nhiều lên để thanh toán.

Kể từ khi Mỹ bắt tay TQ cô lập Liên Xô ở lần chuyển cực thứ nhất, và sau khi Mao Trạch Đông mất năm 1976, mối quan hệ thân tình cuối cùng giữa 2 dân tộc Việt Nam – Trung Hoa thông qua 2 người đứng đầu nhà nước là Hồ Chí Minh và Mao Trạch Đông đã chấm dứt, Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền đã thúc chính quyền Khơ me đỏ đâm sau lưng VN. Khi VN phản công thì TQ quyết định dạy VN chúng ta một bài học 1979 nhằm lấy điểm với Mỹ, thu hút nhiều hơn nguồn vốn, công nghệ đầu tư từ Mỹ và Phương Tây vào các đặc khu kinh tế kiểu mới của TQ như Thẩm Quyến, Chu Hải, Sán Đầu và Hạ Môn, và để Anh và Bồ Đào Nha bàn giao lại Hồng Kong và Ma Cao về TQ đúng hẹn (Hồng Kông bàn giao năm 1997, Ma Cao năm 1999).

Liên minh Mỹ – Phương Tây và TQ đã cô lập kinh tế Liên Xô từ những năm 1970 tới năm 1991 thì Liên Xô sụp đổ kinh tế, rồi sụp đổ thể chế như chúng ta đã biết. Sau khi LX sụp đổ, VN chúng ta mất đi một bệ đỡ về kinh tế, tư tưởng, sai lầm trong cải cách tiền lương và tiền tệ, siêu lạm phát, đổi tiền năm 1985, chúng ta bắt đầu phát động đổi mới toàn diện 1986. Tới 1989, với việc rút quân của VN khỏi Campuchia, bình thường hóa quan hệ Việt – Trung 1990, với Mỹ và các nước Asean năm 1995. Tới đây các bạn đã trở về mốc lịch sử trong bài viết số 1 mô tả làn sóng Bđs đầu tiên khi VN mở cửa trở lại với TG. Chúng ta đi sau TG về các cuộc cách mạng công nghiệp, chỉ tới năm 1995 công nghệ Mỹ và phương Tây mới trở lại VN sau khi đứt đoạn 20 năm trước đó Mỹ đã từng đầu tư lớn tại miền Nam VN.

Điểm qua các cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN), CMCN lần thứ nhất cuối thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 19 là sự phát minh động cơ hơi nước; CMCN lần thứ 2 bắt đầu vào khoảng 1860, khi các tiến bộ kinh tế và kỹ thuật có được nhờ phát triển điện tín, điện thoại, đường sắt và việc áp dụng dây chuyền sản xuất hàng loạt. CMCN lần thứ 3 bắt đầu khoảng 1960, khi phát minh hạ tầng điện tử, chất bán dẫn,máy tính, máy chủ, máy PC.

Và tới hôm nay những năm đầu của thế kỷ 21, Vâng!!! Chào mừng các bạn đã đến kỷ nguyên CMCN lần thứ 4 bùng nổ công ty, các tỷ phú số top đầu TG đều làm trong lĩnh vực công nghệ số, với những công nghệ mới như bigdata, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, in 3D, là bước chuyển ngoặt lịch sử, kỷ nguyên của siêu Internet, robot thông minh. Định hình nên 1 nền KT mới gọi là nền kinh tế tri thức, khi ai nắm giữ nhiều nhất tri thức nhất, xử lý tri thức để có trí tuệ nhân tạo thông minh nhất, robot tinh vi nhất, các loại phương tiện quân sự tự động, máy bay tự lái, tàu ngầm tự lái v.v. sẽ là cường quốc thống trị thế giới này (ngoài vũ khí hạt nhân vì việc sử dụng vũ khí hạt nhân là điều không tưởng).

Thời mà các siêu cường có những đội quân tinh nhuệ có thể không phải là những chàng trai cơ bắp 6 múi, mà có thể là những game thủ béo phì điều khiển những phi đội máy bay, tàu ngầm không người lái khắp thế giới. Sự thay đổi đó đã làm Mỹ gần như kiểm soát hoàn toàn Trung Đông điều mà 50 năm trước là nhiệm vụ bất khả thi khi phải đối đầu với chiến thuật chiến tranh du kích múa trên sa mạc.

Nhưng ở cuộc CMCN lần thứ 4 này TQ đã tỏ ra có ưu thế, hàng hóa TQ đi khắp nơi, với nền công nghiệp sản xuất bán dẫn mạnh từ Thẩm Quyến, Chu Hải 20 năm qua, sản phẩm điện tử TQ đã lần lượt vượt Đài Loan, Hà Quốc, Nhật Bản và bao trùm sản phẩm toàn cầu. Hơn 90% sản phẩm camera, thiết bị giám sát là xuất xứ TQ, điện thoại thông minh trừ Apple của Mỹ chủ động sản xuất thiết kế, còn lại đều được sản xuất bởi TQ, và vô số sản phẩm điện tử kết nối Internet khác của TQ đang tỏa đi khắp thế giới như dòng dây dẫn thần kinh – hệ thống điện mới tiên tiến bên cạnh dòng tiền (ô xi). Con đường tơ lụa mới -dòng logistic khổng lồ đẩy hàng hóa TQ tràn ngập thế giới, đổi lấy ngoại tệ và dầu, an ninh dầu lửa của TQ đã được đảm bảo, dự trữ ngoại hối lớn và không ngừng sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ. Nền KT TQ đã lớn số 2 TG, cỗ máy động kinh tế TQ đã có đủ dầu mỏ, oxi (dòng tiền) và nay lại có hệ thống điện của động cơ kinh tế công nghệ 4.0 hơn Mỹ 1 bậc.

🔰 NẾU VẪN TIẾP TỤC ĐỂ CÁC NỀN TẢNG APP TRUNG QUỐC PHÁT TRIỂN NHƯ 10 NĂM QUA THÌ CÁC APP CỦA TRUNG QUỐC VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH TQ SẼ VƯỢT MỸ

Tại sao TQ hơn Mỹ 1 bậc!?. Vì TQ đã xây dựng một quốc gia điện tử khép kín không dùng các sản phẩm công nghệ nền của Mỹ như Google, FB, Youtube v.v xây dựng lãnh tụ cá nhân muốn khôi phục vị thế siêu cường của thế giới thông qua kế hoạch giấc mộng Trung Hoa. Công dân TQ bị giám sát chặt chẽ thông qua mã thẻ xanh di chuyển, hệ thống đánh giá công dân khắt khe hơn cả hệ thống đánh giá lý lịch của chúng ta ngày trước, công nghệ giám sát khuôn mặt phủ rộng khắp các tuyến phố, nơi công cộng, thậm chí mạng lưới flycam trên bầu trời, ai bị đánh giá điểm công dân thấp không mua được vé phương tiện giao thông đi xa, không ra được xuất cảnh, không được tiếp cận tín dụng, họ hàng người thân bị ảnh hưởng v.v.

TQ đã dựng lên một hàng rào công nghệ, bảo hộ thị trường nội địa thông qua truyền thông khép kín cô lập dân chúng với nền tảng công nghệ tiêu dùng Mỹ, và truyền cảm hứng tới mỗi người dân TQ là nước lớn, là đại quốc, là siêu cường, người dân chấp nhận bị đánh giá và giám sát chặt chẽ, thông tin cá nhân được CP tùy nghi sử dụng.

Khi TQ có lợi thế triển khai thiết bị tổng đài và hạ tầng 5G vào xương sống truyền thông thế giới với giá rẻ thì giọt nước đã tràn ly, và Mỹ đã quyết định ném chiếc ly hợp tác 50 năm qua xuống đất, dựng lại hàng rào thuế quan lớn chưa từng thấy và chuyển cực.

Tới đây các bạn đã hiểu lý do tại sao khi Trump lên nắm quyền thì việc đầu tiên làm là hủy TTP. Vì ngay khi TPP (hiệp định tạo vành đai kinh tế cô lập một phần TQ) đang được đàm phán được Obama đưa ra như những đề xuất chuyển cực đầu tiên của nước Mỹ thì đã có nhiều doanh nghiệp TQ chuyển hàng qua Việt Nam nhằm lấy Made in Việt Nam đẩy hàng vào Mỹ, điển hình như khối nhôm trị giá 3 tỷ USD hiện đang nằm ở Vũng Tàu.

Tại sao nước Mỹ lại ném cái ly thành quả hợp tác KT 50 năm qua xuống đất, chỉ là thiết bị 5G thôi mà!? gì mà làm ghê zậy!? Như mình đã phân tích ở trên, thông qua giám sát công dân khắt khe, truyền thông khép kín với bên ngoài, TQ đã tiến lên quốc gia điện tử : Digital Union, còn Mỹ thì chậm chân hơn hơn bởi nền tảng bảo vệ tự do của nó, đồng tiền điện tử của FB từng đề xuất bị hoãn lại kèm với vô số vụ kiện xâm phạm thông tin cá nhân.

Và khi NcoV đang diễn ra, TQ lấy lý do hạn chế lây truyền dịch bệnh khi tiếp xúc tiền mặt, đẩy mạnh việc chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền điện tử mà họ đã nghiên cứu phát triển từ năm 2014, có một chênh lệch quy đổi tỷ giá nhất định với đồng NDT hiện tại, điều chỉnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo thông qua phân tích, giám sát điện tử hành vi người dùng sâu rộng Digital Union.

🔰 ĐỒNG TIỀN ĐIỆN TỬ VÀ NĂNG LỰC AI CỦA TQ SẼ THÁCH THỨC & LY KHAI KHỎI NỀN TẢNG KINH TẾ THỐNG TRỊ CỦA MỸ DỰA TRÊN ĐỒNG USD

Đồng tiền điện tử trong quốc gia điện tử, phát hành bởi NHNN điện tử nó khác xa những đồng tiền đồ chơi như Bitcoin, nó là một đồng tiền thực sự có giá trị trước tiên cho hơn 1,4 tỷ dân đã có thói quen không dùng tiền mặt, tiêu dễ hơn, vay nhiều hơn, nợ nhiều hơn thì kiểm soát dân tốt hơn. Và quan trọng nhất nó đóng vai trò như là một hệ thống bảo mật 2 lớp với hệ thống tài chính tiền tệ của TQ đấu đầu với các hacker tài chính đến từ phố Wall.

Gần 10 năm qua TQ đã định hình được một nền văn hóa tiêu dùng điện tử rộng khắp cho hơn 1 tỷ dân thông qua các ví điện tử như Wechat, Alipay v.v. và nay có thêm “đồng tiền điện tử chính thức” sẽ như những sợi dây thần kinh điện thêm vào động cơ kinh tế khả năng phòng vệ tài chính cho thị trường riêng của quốc gia TQ trước tấn công bằng tiền tệ từ bên ngoài. Nhưng mặt trái của nó là người dân TQ sẽ có thể phải gánh chịu là có thể các khoản ngoại tệ, vàng, tài sản trong ngân hàng hiện có sẽ bị quy đổi sang tiền điện tử, một sự mất mát ẩn sâu dưới nụ cười là công dân đại quốc, để chính phủ TQ đối đầu với cuộc chiến tiền tệ khốc liệt đang diễn ra.

Kẻ thù vô hình, con virus NcoV đã khiến cho diễn tiến không dùng tiền mặt này xảy ra nhanh hơn, và giới tinh hoa thế giới tiến thêm một bước quản trị thế giới thông qua đồng tiền – một thứ quyền lực cổ xưa của loài người nhưng liên tục tiến hóa thông qua các hệ thống khái niệm, là bản vị mà nó đặt làm nền tảng. Sức mạnh của một siêu cường bên cạnh sức mạnh hạt nhân, quân sự thì có có cả một phạm trù kinh tế khổng lồ thu nhỏ lại và ẩn sâu dưới đồng tiền siêu cường (ngoại tệ mạnh), là tờ giấy được in mệnh giá. Nó được dẫn dắt bởi các hệ thống giá trị mới, công nghệ mới không ngừng tiến hóa mà giới tinh hoa đỉnh cao sáng tạo ra để lãnh đạo thế giới. Đồng tiền mới của tương lai sẽ dựa trên bản vị là Bigdata, trí tuệ nhân tạo, là thông tin, là tri thức kiểm soát các ngõ hầu tạo ra GDP, ở đó mà ai nắm được tri thức rộng khắp sẽ chi phối hành vi, thói quen của con người.

Có bao giờ các bạn tự hỏi, khi 2 vợ chồng vừa nói chuyện với nhau có nên mua cái giường mới cho con!?, thì lúc sau đã thấy quảng cáo trên điện thoại chào bán “giường trẻ em”?. Đó là ví dụ nhỏ nhất về thu thập thông tin người dùng khổng lồ ẩn dưới chiếc điện thoại, nó vẫn nghe bạn dù bạn chưa dùng nó, và khi bạn dùng các ứng dụng, like, chat, đi lại v.v nó biết hết bạn đang vui buồn với điều gì!? Vâng!!! chính xác là tất cả mọi thứ liên quan đến bạn. Không chỉ thu tiền xuyên biên giới với các số tiền khổng lồ ta phải nạp chạy quảng cáo, mua dịch vụ trực tuyến, mà thông qua đó, hành vi của công dân các quốc gia được các cỗ máy khổng lồ thu thập và phân tích data thông qua trí tuệ nhân tạo AI của nước siêu cường.

Năng lực AI chính là quyền lực mềm của siêu cường, họ kiếm tiền mà ta không thể đánh thuế, họ chi phối nước khác khi nó nắm rõ hành vi công dân, khách hàng nước đó để đưa ra sản phẩm dịch vụ mới ta khó chối từ . Và đây mới là lý do Mỹ lo ngại từ trước, thiết bị 5G của Huawei là cuộc cãi vã hợp thời để nói lời chia tay, Mỹ đang cần chuyển cực lần thứ 2, rất mong chờ ngày này. Đó cũng là lý do mà anh Trọng Thủy Mark – ông chủ FB đẹp trai tài giỏi đã quyết định lấy công chúa Mỵ Châu gốc Hoa không xinh lắm, để hiểu sâu văn hóa người Hoa phục vụ tham vọng đưa FB vào TQ, anh ấy vẫn chưa từ bỏ ý định đến một ngày nào đó FB sẽ bao trùm TQ. Chúng ta hãy chờ xem.

Giữa lúc TG đang căng ra chống dịch bệnh thì OPEC phá giá dầu đưa giá dầu xuống dưới 20$ (có lúc dưới 15$) đưa nền kinh tế 40% GDP phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ của Nga gặp khó. Trong khi giá vốn khai thác dầu của Nga khoảng 25$, OPEC 12$, đã như một cú đấm mạnh dưới thắt lưng nước Nga và cũng như là một lý do hợp thời ứng phó vận mệnh quốc gia, để thay đổi một quyết sách quan trọng là nước Nga sẽ sửa hiến pháp để Putin tiếp tục nắm quyền trọn đời. Thật may Putin vẫn khỏe, vẫn tập gym đều, thích lái máy bay và như vậy nước Nga vẫn sẽ ổn định, không có gì xáo trộn trong 20 năm nữa. Đã xóa đi những đồn đoán trước đó là Putin đi hay ở, bỏ dở hợp lý kế hoạch chuyển giao quyền lực mà dự định Putin sẽ nắm quyền hậu chuyển giao ở hội đồng an ninh quốc gia Nga. Vâng 20 năm cũng đủ để Mỹ có thời gian lãnh đạo đồng minh chuyển cực, di chuyển kinh doanh khỏi TQ.

🔰 SỰ PHÂN LY CỦA 2 SIÊU CƯỜNG KINH TẾ LÀ VẬN HỘI CỦA VIỆT NAM KHI LÀ CÁNH CỔNG KẾT NỐI THÂN MẬT CỦA HAI THÁI CỰC

Việt Nam đang đứng giữa cuộc đối đầu của 2 hệ tư tưởng lớn cuối cùng trong lịch sử thế kỷ 21: Tư bản tự do Mỹ Phương Tây & XHCN kiểm soát ngặt nghèo-TQ Phương Đông. Như những diễn biến mình quan sát những năm qua, thì VN chúng ta đang nắm bắt tốt vận hội để trưởng thành về KT, vì chỉ khi độc lập hoàn toàn về kinh tế, chúng ta sẽ tự do về tư tưởng.

VN đang xây dựng một nền móng CNXH bản sắc Việt nam thông qua chiến dịch ứng phó NcoV mà được TG đánh giá là CP nhân văn nhất, với bài hát corona, ATM gạo nghĩa tình, chữa bệnh miễn phí v.v. Còn tiếp đó VN hình thành khái niệm gì nữa thì chờ các chủ nhân tương lai 9X, 0X sẽ xây dựng tư tưởng và tạo lập thể chế tiến bộ cho đất nước. Và bỗng dưng nếu tự nhiên VN chúng ta một nước còn nghèo mà sắp xuất hiện đồng tiền điện tử, hay không được dùng FB nữa thì chúng ta cần có tiếng nói chung để quá trình trọng đại đó được tiến hành có tham khảo ý kiến của nhân dân nhằm bảo vệ thành quả kinh tế, tài sản của chúng ta.

Tới đây mình đã có thể dự đoán và đưa ra 2 kịch bản hậu NCoV, và tới đây các bạn cũng đã hiểu khi TG diễn ra khủng hoảng tài chính cũng là cuộc chiến tiền tệ giữa các siêu cường bảo vệ lợi ích kinh tế của mình là ưu tiên số 1. Thị trường tài chính TG ổn định xong, thì thị trường tài chính VN mới ổn định, thị trường tài chính tiền tệ ổn định rồi, vốn nước ngoài tiếp tục rót xuống, vốn trong nước tiếp tục đưa ra thì kế tiếp Thị trường CK mới ổn định và phục hồi, thị trường Bđs sẽ đóng băng tới khi nào TTCK khởi sắc trở lại. Như vậy hậu khủng hoảng chỉ có thể là chữ U, và hiện vẫn chưa rõ đâu là đáy. Nếu mình đoán được đáy được thì mai chính phủ Mỹ mời qua làm việc luôn rồi!!!

🔰 DỰ ĐOÁN HẬU NCOV : THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ XUỐNG ĐÁY SÂU NHẤT SAU KHI TTCK CHẠM ĐÁY

*Kịch bản thứ nhất nếu NcoV được khống chế đầu Qúy 3 như kế hoạch của CP thì nền kinh tế sẽ phục hồi theo chữ U hẹp, đáy TTCK sẽ xuất hiện trong Q3-4, Thị trường Bđs ngấm đòn sau đáy TTCK 6 tháng nên sẽ xuống dốc 2021-2022.

*Kịch bản thứ hai nếu NcoV được khống chế cuối năm, hoặc xấu hơn là đã khống chế được xong lại bùng phát lại trong năm 2021 thì nền KT sẽ phục hồi theo chữ U đáy rộng, phần lớn doanh nghiệp phá sản, nhiều doanh nghiệp trở về điểm xuất phát trước đây 15 năm, kể cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đáy sâu nhất TTCK sẽ xuất hiện trong 2021, Thị trường Bđs ngấm đòn sau 6 tháng sẽ xuống dốc đóng băng nặng hơn, lâu hơn 2022-2025.

Điểm qua các kế hoạch của chính phủ nhằm cứu vãn nền KT bao gồm : Gói chính sách tiền tệ 300K tỷ, gói an sinh xã hội 62K tỷ, gói hỗ trợ tài khóa thuế 180K tỷ, gói hỗ trợ các loại phí 40K tỷ. Và đặc biệt cần đẩy nhanh gói đầu tư công 700K tỷ (mục tiêu có thêm vốn ODA theo đầu tư công), trước tiên ưu tiên làn 8 đoạn cao tốc Bắc Nam, Trung Lương Mỹ Thuận, sân bay Long Thành, nhằm tan cục máu đông lưu chuyển tiền tệ, tạo ra các công trình giao thông huyết mạch mới, và cơ quan mới như sb Long Thành để từ đó các tập đoàn tư nhân lập dự án, doanh nghiệp, người dân tới đó đầu tư, xuống tiền tạo dòng chảy cho tiền đang bị tắc khi nền kinh tế suy thoái. Khi mà hiện trạng tiền từ đầu tư nước ngoài đang ngưng lại hoặc cân nhắc rót tiếp vào VN, tiền nằm tại ngân hàng không nhúc nhích, tiền nằm im ở túi mỗi người, đều chờ VN tuyên bố hết dịch để chảy xuống lại.

Năm 2020 với tình hình tất cả các ngành nghề đều bị thất thu, thu ngân sách giảm, thu từ dầu khí giảm do giá dầu TG giảm mạnh, kiều hối cũng giảm do hầu hết đã về, số ở lại đã chuyển chế độ chi tiêu tiết kiệm. Vì vậy chúng ta cần thích nghi sớm với môi trường kinh doanh biến đổi thay vì chờ đợi, rồi lại chờ đợi tình hình trở lại như cũ hoặc chờ CP cứu trợ khi mà khủng hoảng đang diễn ra trên diện rộng. Số người nhiễm virus chỉ có vài trăm, nhưng số doanh nghiệp nhiễm virus tê liệt kinh doanh, tắc máu dòng tiền, lợi nhuận âm đã ăn vào vốn đã lên tới vài trăm ngàn doanh nghiệp.

Nếu tình trạng này kéo dài tới năm 2021 thì 74% doanh nghiệp sẽ chết hẳn không thể phục hồi vì số ô xi (tiền) cứu trợ là hữu hạn so với số doanh nghiệp đang mắc bệnh là quá nhiều và không thể đáp ứng ngay vì cần thời gian xét duyệt. Và nên để ý rõ là gói 300K tỷ lần này khác với gói kích thích KT (cứu trợ) 150K tỷ năm 2009-2010 về bản chất, gói kỳ trước là từ quỹ dự trự ngoại hối, ngân sách nhà nước, gói kỳ này là tiền các NHTM tự đàm phán với doanh nghiệp để cho vay nên tiếp cận nó khó hơn nhiều.

Vì vậy chiến lược khả dĩ nhất là sớm kiểm soát được dịch, nếu sử dụng chiến lược sống chung với dịch, khoanh vùng sản xuất, cô lập từng tỉnh 1 để vẫn sản xuất kinh doanh bình thường tại tỉnh đó, giám sát hạn chế đi lại các tỉnh với nhau, sống chung với NcoV, tỉnh nào xuất hiện dịch thì tập trung dập tỉnh đó, các tỉnh khác vẫn hoạt động bình thường đang là một giải pháp mà CP ta cân nhắc.

Tất cả chúng ta không nên kỳ vọng cuộc sống sớm sẽ trở lại bình thường ngay như trước kia, vì nguy cơ tái dịch vẫn còn khi chúng ta mở cửa có kiểm soát đón dòng vốn và dòng người trở lại. Giãn cách xã hội cục bộ hay diện rộng vẫn có thể xảy ra tới khi nào có vacxin, dự đoán mất 18 tháng thử nghiệm phát triển, và ước khoảng sau 2 năm (có thể còn lâu hơn) mới sản xuất đủ vacxin cho tất cả mọi người. Chính vì vậy chỉ có đáy hình chữ V với một số ngành nghề kinh doanh hàng thiết yếu, còn tất cả sẽ là đáy hình chữ U trong đó có cả Bđs. Nhiều ngành mới sẽ được sinh ra, một số ngành cũ sẽ mất đi, đây cũng là lúc diễn ra các cuộc M&A lớn, những ông chủ mới xuất hiện.

🔰 SAU NĂM 2020 VIỆT NAM SẼ BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ ĐỔI MỚI LỚN NHẤT LẦN THỨ 2 KỂ TỪ SAU 1986

Tới đây các bạn, những người có khát vọng kinh tế đã có cái nhìn khái quát về sự vận hành kinh tế TG, VN qua 3 chu kỳ Bđs kể từ khi mở cửa, thấy rõ con đường phấn đấu đi lên giới tinh hoa, là những người nắm giữ chức vụ cao bộ máy nhà nước, những chủ ngân hàng, tập đoàn KT lớn.

Chúng ta cần lành mạnh TTCK không để TTCK như 1 chiếu bạc, nhà đầu tư CK chỉ biết tiền là trên hết, chỉ đầu tư những mã cổ phiếu bị thao túng làm giá miễn sao có lời, làm lu mờ những mã cổ phiếu tử tế. Chúng ta cần một thị trường Bđs tử tế hơn hướng tới những giá trị Bđs nhân sinh hơn, nhà đất dễ tiếp cận với đại đa số người dân hơn, vì dân có an cư thì mới lạc nghiệp, phát triển kinh tế. Không thể để sau mỗi kỳ khủng hoảng thì giới tài chính ngân hàng giầu hơn vì thâu lại tài sản doanh nghiệp đã chết với giá rẻ, không thể để các tập đoàn Bđs thao túng những gói sản phẩm bds mất cân đối như codotel để khi biến cố nó biến thành một nguồn lực đất nước bị lãng phí.

Đất nước cần những con người trong giới tinh hoa ấy có biết ơn tiền nhân đã hy sinh xương máu giành độc lập, để nay hòa bình và phát triển kinh tế, phải biết lo cho dân, có tình yêu thương, sự sẻ chia tư duy, cách làm trong khó khăn, và còn nghèo của đại đa số người dân nếu so trên bình diện quốc tế.

CP phải có những chính sách quyết liệt hơn nữa trong việc tạo hành lang môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ phát triển nâng cao thực lực kinh tế quốc gia.

Rõ ràng VN chúng ta chỉ có thể dựa vào bản thân mình, không thể dựa vào một anh cao bồi miền Tây đỏng đảnh “không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn”, và càng không thể dựa vào anh hàng xóm lớn phía Bắc luôn tìm cách hích chúng ta ở biển Đông, và bẫy chúng ta phụ thuộc sâu vào KT.

Và một thế hệ nhân dân phải tự giác hơn trong tìm kiếm các ý tưởng mới, cơ hội mới sản xuất kinh doanh, ưu tiên phát triển tại địa phương, tạo dựng giá trị gia tăng, sở hữu nhà tại địa phương, xây dựng quê hương thay vì chỉ biết mỗi một con đường là lên trung tâm phố thị. Mỗi người, mỗi chủ doanh nghiệp cần chủ động, không thể chờ đợi sự trợ giúp của CP hoặc bất mãn không chịu học hỏi tiến bộ, bị dẫn dụ vởi các tư tưởng cực đoan muốn thay ngay chế độ. CP cũng từ dân mà ra, các bạn hãy gieo vào con cháu sự tử tế, sự quyết tâm dấn thân, học hỏi tri thức để sẽ làm chủ nhân tương lai của đất nước 20 năm nữa.

Cầu chúc cho Việt Nam chúng ta bình an vượt qua dịch bệnh, đón đầu chuyển cực, tự lực kinh tế, tự do tư tưởng để bước vào version đầu tiên của nền kinh tế tri thức TK21. Hiệp định EVFTA được EU ký với VN ngay ngày đầu tháng 4/2020 đỉnh của dịch bệnh thể hiện sự quan trọng của một hiệp định tham vọng nhất mà liên minh Châu Âu ký với một nước đang phát triển như VN. VIN đã đón đầu hiệp định bằng việc đầu tư nhà máy sản xuất ô tô (ruột Đức) tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải nơi tập trung nhiều nhà đầu tư, nhà máy Châu Âu nhất ở VN, đã có mặt từ 20 năm trước. Thể hiện 1 điều là ở CMCN lần thứ 4, 70% hệ thống dây chuyền sản xuất ô tô phát triển 150 năm có thể chuyển giao hết chỉ trong vòng 2 năm.

Mỹ sau khi đàm phán Hiệp định song phương với Ấn có thể sẽ rút khỏi WTO, và vành đai kinh tế mới sẽ được hình thành ở Ấn, Indo, Malay, Thái Lan, VN, Philippines và Myanmar. Chính phủ Mỹ đã và đang liên tục cử các đoàn khảo sát, và viện trợ nâng cấp nền KT thị trường của chúng ta nhằm đón làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Mỹ, EU, Nhật và Hàn sau dịch.

Khi thị trường tài chính TG và VN phục hồi và ổn định, kế tiếp là thị trường CK, tiếp tục là thị trường BĐS- thứ tư liệu sản xuất gốc sẽ ngày càng đắt hơn sau mỗi kỳ sóng Bđs vì vị thế địa chính trị của chúng ta tăng lên và nằm trong vành đai dịch chuyển các doanh nghiệp rời khỏi TQ. Bắt đầu của chu kỳ sau sẽ là sự bùng nổ của dòng vốn ngoại, người nước ngoài sẽ đến VN đông đột biến, phân bố trên nhiều tỉnh đó là xu thế phát triển hội nhập TG không thể đảo ngược. Vành đai của mỗi trung tâm lớn như HN, TP HCM sẽ lại mở rộng thêm các trục giao thông huyết mạch và các trung tâm đô thị mới.

Và tính chu kỳ được quyết định bới chu kỳ nợ dài hạn Tê giác xám, Voi Trắng với nội tại kinh tế của VN sẽ được phân tích chi tiết hơn trong bài cuối cùng : Nhận dạng làn sóng Bđs thứ 4, cơ hội phát triển đất nước, củng cố nền sản xuất quốc gia, độc lập kinh tế, nền móng tư tưởng tương lai. Giống như những người yêu nhau hay nói câu ngôn tình với người yêu, VN đã lỡ ở cuộc CMCN lần 1,2,3 nhưng ở lần thứ 4 nhất định Việt Nam sẽ có mặt. Và hành trang để cho chúng ta bước vào làn sóng Bđs thứ 4 là gì, hẹn các bạn ở phần sau và cũng là phần cuối cùng. Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây, và bạn nên đọc lại vài lần nếu có thể để hiểu hơn !!!

🔰 Đặc điểm của thị trường Bđs ở giai khủng hoảng, đóng băng:

– Phân khúc nhà xã hội, giá rẻ, căn hộ <30m2 vùng ven, tỉnh giáp ranh trung tâm HN, TP HCM phát triển vì nó gắn với nhu cầu ở cơ bản của đại đa số.

– Sản phẩm Bđs du lịch mất niều năm mới hồi phục, vì thói quen tiêu dùng du lịch bị sang chấn tâm lý cần thời gian hồi phục lâu, nhiều codotel phá cam kết theo điều khoản bất khả kháng càng làm thị trường nguội lạnh.

– Sốt cục bộ tại một số nơi Chính phủ và tập đoàn rót và triển khai đầu tư công, thành phố mới, mở đường mới nhưng sẽ tan sóng nhanh như Bình Ba vì thì trường Bđs vẫn trên đà đi xuống.

– Sáng lác đác ở phân khúc M&A dự án, nhà phố & mặt bằng VIP mà bình thường chủ nhà không bán thì nay chủ nhân mới sẽ tìm mua.

– Tổng quan thị trường Bđs tất cả các phân khúc sẽ đóng băng, xuống dốc sau 6 tháng TTCK chạm đáy, hiện vẫn chưa rõ đáy CK, vì vậy chưa rõ đáy Bđs tùy theo 2 kịch bản phân tích ở trên. Đất nền ở xa cư dân hiện hữu, căn hộ xây dở dang sẽ mất giá nhiều nhất, thị trường Bđs cho thuê mất 2-3 năm để hồi phục lại như cũ kể từ thời điểm dịch được khống chế.

Xem tiếp Phần 4-C: Dự đoán hậu Covid

Tác giả: Đông DC / BĐS An Cư

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm