Hạng mục công trình là gì? Quy định ra sao?

Bất cứ ai hoạt động trong ngành xây dựng nói chung cũng đều biết hạng mục công trình là gì. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số người chưa thực sự hiểu về hạng mục công trình dù người đó đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. 

Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin đầy đủ về hạng mục công trình để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

1. Hạng mục công trình là gì?

- Hạng mục công trình được hiểu là những công trình riêng lẻ, nhỏ hơn công trình chính. Những công trình này sẽ nằm trong tổ hợp của một công trình lớn hơn.

- Hạng mục công trình là một phần của dự án/công trình và có thể vận hành một cách độc lập. Vì vậy, trong một tòa nhà hay một công trình xây dựng sẽ có nhiều hạng mục khác nhau.


Hạng mục công trình là một phần của dự án/công trình và có thể vận hành một cách độc lập

Ví dụ:

 • Công trình biệt thự đơn lẻ: Hạng mục công trình bao gồm nhà để xe, hàng rào, tiểu vườn, bể bơi,…
 • Trong một công trình giáo dục, hạng mục công trình là các trường từ mẫu giáo đến trường phổ thông các cấp hay các trung tâm giáo dục thường xuyên.
 • Trên công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện, hạng mục công trình bao gồm: Phân xưởng chính, công trình kho than, công trình nhà thí nghiệm, công trình nhà lò hơi, công trình nhà cụm khởi động,…
 • Công trình xây dựng thuỷ điện sông Đà gồm nhiều hạng mục công trình như: Tổ máy phát điện, đập, kênh dẫn, hồ chứa nước, nhà ở, nhà làm việc…

2. Quy định về hạng mục công trình

 • Trong một hạng mục của công trình, để tạo thành bộ phận của 01 hạng mục thì sẽ có một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên. Ví dụ như móng, thô, hoàn thiện,… 
 • Trong nghiệm thu, đối với nhóm các hạng mục đã hoàn thành nhưng bị che lấp bởi các hạng mục tiếp theo thì sẽ nghiệm thu giai đoạn. Tuy nhiên không phải hạng mục công trình nào cũng bắt buộc phải nghiệm thu. 


Trong một hạng mục của công trình, để tạo thành bộ phận của 01 hạng mục thì sẽ có một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên

Quy định nghiệm thu giai đoạn

Theo quy định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP, nghiệm thu giai đoạn không còn là bắt buộc. Chủ đầu tư có quyền quyết định phân giai đoạn để nghiệm thu hay không. Theo đó, chủ đầu tư có thể bỏ qua nếu thấy không cần thiết.

 • Trong một hạng mục công trình có thể sẽ có nhiều công tác xây lắp khác nhau. Mỗi công tác trong hạng mục khi hoàn thành cần phải được nghiệm thu trước khi thực hiện các công tác tiếp theo. 
 • Sở dĩ có nhiều công tác nghiệm thu như vậy là vì để tránh những sai sót khi thực hiện các khâu nhỏ trong hạng mục. Công việc này được gọi là nghiệm thu công trình hoàn thành.
 • Sau khi tất cả các công việc của hạng mục hoặc công trình hoàn thành, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.
 • Đối với các công trình có nhiều hạng mục (trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao, 6 sao, tòa nhà văn phòng,…), việc nghiệm thu sẽ lập thành văn bản rõ ràng và có các tiêu chuẩn thiết kế theo quy định. 

Khi xong hạng mục nào, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hạng mục đó.


Sau khi tất cả các công việc của hạng mục hoặc công trình hoàn thành, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng

3. Tầm quan trọng của hạng mục công trình

 • Hạng mục nào càng chi tiết trong công trình xây dựng thì càng quan trọng. Nó thể hiện cụ thể từng chi tiết nhỏ giúp người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng khâu một.
 • Công trình có nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp hoàn thiện công việc một cách dễ dàng, chi tiết, ít sai sót hơn. Nếu có sai sót cũng nhanh chóng phát hiện ra.
 • Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng đó cũng đảm bảo chất lượng.


Công trình có nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp công việc hoàn thiện một cách chi tiết hơn, ít sai sót

Trên đây là bài viết giải đáp hạng mục công trình là gì và những quy định về hạng mục công trình được nhadayroi đăng lại hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: moigioicanhan