Nhà phố nổi nhất khu nhờ thiết kế tựa như phi thuyền không gian

Ngôi nhà phố có tên gọi UOY Home giống như một chiếc phi thuyền du hành qua không - thời gian mênh mông và vô tận.

Lấy cảm hứng từ những chiếc phi thuyền vượt không - thời gian trong trí tưởng tượng, kiến trúc sư của 85 Design đã thiết kế nên ngôi nhà phố UOY Home mang dáng dấp một trong số những chiếc du thuyền đó. Ngoài hình dáng độc đáo, ngôi nhà còn được áp dụng nhiều giải pháp thiết kế và thi công nhằm giảm thiểu tác động có hại của môi trường đến cuộc sống của cư dân và ngược lại.

Ngôi nhà phố là tổ ấm của gia đình 4 thành người, gồm đôi vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ. Họ đặc biệt yêu thích cắm trại và DIY (do it yourself - tự mình làm). Do đó, ở dự án này, ngoài nhiệm vụ thiết kế một ngôi nhà để ở, kiến trúc sư cần tạo ra những không gian mới mẻ, khác lạ so với hàng triệu nhà lô phố khác ở Việt Nam.


Ngôi nhà phố với diện mạo độc đáo, khác biệt hoàn toàn với những kiểu nhà phố truyền thống ở Việt Nam.

Nhà nằm ở hướng Tây, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt vào buổi trưa - chiều. Do vậy, ba giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế bức xạ nhiệt:

- Một là giải pháp tự nhiên - dùng cây xanh làm vườn trên tường và trên mái;

- Hai là giải pháp công nghệ - sử dụng tấm chống nắng XPS có độ dày 3cm ốp bên ngoài các bức tường ở hướng nắng nhằm ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt;

- Ba là giải pháp tạo đối lưu gió bằng cách mở nhiều cửa về hướng Đông và Nam để đón gió mát.

Tất cả các giải pháp trên đều hướng đến mục tiêu hạn chế các tác động xấu và giảm thiểu năng lượng tiêu thụ.

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chính với các khu vực khách - bếp - phòng ăn được bố trí thành một thể thống nhất trên cùng một không gian được liên kết với sân vườn qua hệ cửa kính trượt.


Diện tích đất không lớn nhưng vẫn có không gian cho sân vườn để trồng cây và thảm cỏ.


Tường cây xanh tô điểm cho diện mạo nhà, đồng thời giúp ngăn chặn nắng nóng hướng Tây gay gắt.


Phòng khách - bếp - phòng ăn liền mạch.


Giếng trời lớn ngay phía trên bàn ăn tích hợp mảng kính solar control tạo đột biến không gian, giúp lấy sáng tự nhiên...


...nhưng vẫn giảm thiểu lượng bức xạ mặt trời bằng cách loại bỏ 99% tia UV và kiểm soát độ chói của ánh sáng mặt trời.


Hệ thống rèm tự động cho phép kiểm soát nguồn sáng này chủ động hơn.


Đây là nơi hoàn hảo để ngắm bầu trời đêm hay cảm nhận sự thay đổi của thời tiết bên ngoài vào những ngày mưa gió.


Kiến trúc sư cũng dành một phần không gian để bố trí phòng làm việc và DIY cho người chồng.


Giường ngủ nhỏ để thả mình thư giãn khi mệt mỏi.


Phòng ngủ được bài trí đơn giản nhưng hiện đại, lược bỏ các chi tiết không cần thiết.


Ban công hướng Nam đón gió mát.


Phòng vệ sinh sử dụng vách kính hiện đại nhằm giải phóng tầm nhìn.


Phòng ngủ nhỏ của con.


Hành lang dài tạo nhịp ngắt , đồng thời kết nối các tầng.

Ở tầng 3, phía sau có 1 phòng ngủ và 1 phòng làm việc, may vá cho người vợ. Không gian rộng lớn phía trước được sử dụng làm sân chơi và được trồng rất nhiều cây xanh. Đây cũng sẽ là nơi để chủ nhà tụ họp bạn bè, tổ chức tiệc tùng vào những ngày đẹp trời.


Phòng làm việc, may vá của người vợ.


Sân chơi của con trẻ cũng là nơi thư giãn của cha mẹ.

Một phần nhỏ tầng mái được sử dụng để bố trí khu vực kỹ thuật. Phần lớn không gian còn lại để trồng thảm cỏ, làm nơi cắm trại, chơi đùa cho các con khi gia đình không thể đi xa.


Không gian tầng mái nhà phố thỏa mãn niềm đam mê cắm trại của gia đình trẻ.

Thông tin dự án:

  • Tên dự án: UOY Home
  • Địa điểm: Đà Nẵng
  • Đơn vị thiết kế: 85 Design
  • KTS chủ trì: Tô Hữu Dũng
  • Hình ảnh: Tô Hữu Dũng
  • Năm hoàn thành: 2021

Theo Khánh An / thanhnienviet.vn