Ngôi nhà của chuyên gia môi trường ở Hội An

Tọa lạc bên bờ sông thuộc xã Cẩm Thanh, ở ngã ba ngôi làng nhỏ được bao quanh bởi cảnh quan nông nghiệp điển hình của Phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, ngôi nhà 2 tầng gây ấn tượng bởi lối kiến trúc truyền thống kết hợp hài hòa nét hiện đại.

Cô Giang, chủ sở hữu ngôi nhà là một chuyên gia về môi trường. Với cô ấy, ngôi nhà là không gian sống hòa lẫn với cảnh quan thiên nhiên xanh mát. Đó cũng là không gian với đủ sự yên tĩnh, bình yên để cô nuôi dạy con trai khôn lớn.

Công trình này không chỉ là một ngôi nhà nhỏ cho gia đình 4 người sinh sống, nó còn là nơi mà những chú chim, nhện, côn trùng tìm nơi trú ẩn trong tán lá. Hơn nữa, dự án cũng là một trung tâm cộng đồng nhỏ - nơi chủ nhà làm việc với nhóm hoạt động môi trường của cô ấy.

Đồng thời, ngôi nhà cũng là nơi cô ấy gặp gỡ những người hàng xóm mới khi chuyển từ Sài Gòn - thành phố hoa lệ, đông đúc với 12 triệu người để tới ngôi làng nông thôn này.

Kiến trúc sư cho biết, dự án được thiết kế theo kiểu một shophouse truyền thống ở Phố cổ Hội An và được xây dựng với các vật liệu có sẵn tại địa phương, chi phí phải chăng.


Các không gian tầng trệt của ngôi nhà được nâng lên cùng với một khu vườn rộng lớn. Theo kiến trúc sư, đây là các nhóm chức năng được đặt trong một khu vườn chứ không phải là một khu vườn được đặt trong khuôn viên ngôi nhà.


Chẳng hạn, trong phòng ăn, sàn nhà là cả tầng nhưng cũng là một chiếc ghế dài đặt trong vườn, nơi làm việc nhóm, nơi ngồi chuyện trò với hàng xóm. Tựa như ngôn ngữ, nó là một tổ chức của các đối tượng rời rạc nhưng khi đứng cạnh nhau, chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa của chúng


Cấu trúc của ngôi nhà giống như một từ có hai ý nghĩa. Đầu tiên, đó là cơ chế kết hợp các bộ phận khác nhau tạo nên tổng thể hoàn chỉnh, tựa như kết cấu nhà chống lũ lụt. Thứ hai, đó là sự kết hợp giữa các mối quan hệ giữa các yếu tố trong nhà và ngoài nhà.


Ngôi nhà giống như một cái cây, nó tạo ra những khoảng trống khác nhau, các sắc thái khác nhau, nó trở nên đẹp hơn không chỉ bởi những bộ phận tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà còn trong những phần mờ dần vào bóng tối.


Kiến trúc sư nhìn nhận, sự thống nhất của một cái cây là cách "cấu trúc" chức năng trở thành "kiến trúc" hài hòa và chặt chẽ.


Không gian nội thất được thiết kế và bài trí với chất liệu tre gỗ chủ đạo, tông màu ấm áp, gần gũi với thiên nhiên


Với thiết kế mở độc đáo, mọi không gian nhà đều ngập tràn nắng gió tự nhiên


Khu bếp, bar mini thoáng gọn, nhiều ánh sáng


Hệ cửa kính ở tầng trệt và cửa mở nhiều cánh ở tầng trên cho phép đối lưu không khí, thông gió tự nhiên hiệu quả


Hệ mái hiên hình chữ nhật màu xám bao bọc khoảng sân trong xanh mát


Nhìn từ góc độ này, ngôi nhà này mang hơi hướng phong cách Nhật, thiền tịnh an yên, tạo cảm giác thư thái cho các thành viên gia đình


Lớp rèm tre ở tầng trệt vừa đảm bảo tính riêng tư thiết yếu, vừa thông thoáng.


Kiến trúc sư dành nhiều không gian cho sinh hoạt chung, sinh hoạt cộng đồng, làm việc.


Hệ mái và sân trong nhìn từ trên cao.


Cửa kính trượt cao rộng ở tầng trệt mang đến tầm nhìn thoáng đẹp, tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian sinh hoạt chung.


Hệ thống đèn với ánh sáng vàng ấm áp, hài hòa cùng chất liệu, màu sắc nội thất.


Hành lang dài "miên man" trên tầng 2 ngôi nhà.


Mặt bằng tầng trệt.


Mặt bằng tầng 2 ngôi nhà.

Thông tin công trình:

  • Tên: A House in Hoi An
  • Địa điểm: TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam
  • Diện tích: 180n2
  • Đơn vị thiết kế: lequang-architects
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Chimnon studio

Theo Lam Giang / thanhnienviet.vn