Đi mua nhà thế nào bạn cũng thắc mắc cây cột vô duyên thế này

Các bạn chắc sẽ nhủ thầm trong bụng cái thằng thầu và thằng thiết kế ngu vãi. Đúng ra rất ít người hiểu nguyên do tại sao có cây cột này ở đây trừ chủ nhà và các bạn làm môi giới lâu năm.

Nguyên do:

- Thường thấy nhất ở các căn nhà ngay góc mặt tiền hoặc hẻm lớn. Tụi mình hay gọi cột này là cột lộ giới. Liên quan đến vấn đề dc phép xây dựng và liên đới quy hoạch lộ giới.
- Tùy vào mức độ sử dụng và tính ổn định ở địa phương mà dc phép và không dc phép. Nhưng đa số bắt buộc, chính vì điều này nó ảnh hưởng đến thiết kế căn nhà. Nhiều gia chủ như căn mình úp họ tận dụng phần đất dc công nhận trong sổ để xây đủ diện tích.

- Nhưng phần xây dựng kia lại không dc công nhận, khi quy hoạch chủ nhà phải tự nguyện tháo dở. Chính vì điều này các cột trụ của nhà phải nằm sau lộ giới.
- Nhiều nhà họ không muốn lằng nhằng về sau chịu mất phần xây dựng và khoảng đất công nhận chừa làm sân.

- Tới đây một số ý kiến lại nói : ủa ủa mình thấy một số căn cũng góc mà có vậy đâu cột full ngoài luôn ko vạt góc hay lùi gì hết.

=> Trả lời nè: một là căn đó hiện trạng đã cũ mèm, hai là căn đó thuộc hẻm nhỏ hiện hữu ổn định và không nằm trong quy hoạch mở rộng hẻm và một điều nữa nó thuộc hẻm cụt, không tin bạn đi khảo sát thử xem.

** Rồi một ngày bạn thấy bài đăng về diện tích đất :

* 4m x 10m = 38m2 đất công nhận

* 4m x 10m = 30m2 đất công nhận

=> Nó gọi là HIỆN TRẠNG & ĐƯỢC CÔNG NHẬN


** Rồi có cái kiểu này nữa nè:

Trệt : 4x10

Lầu 1 ( tầng 2): 4m2x10 xây dựng dc công nhận

=> Bạn chỉ cần hỏi hiện trạng đất mình có nhiêu và diện tích xây dựng bao nhiêu sẽ lòi ra diện tích lộ giới, nhưng cái này vẫn chưa chính xác đâu nhé. Do một số nhà thích chừa sân nhiều nên họ lùi khoảng xây dựng. Tốt nhất xem sổ và đi xem vị trí.

=> Quan sát mật độ xây dựng, quan sát có vĩa hè hay chưa, khoảng sân trước nhà của nguyên dãy phố có chừa bằng nhau hay không.


 - Có ai hay mà hồi xưa quy hoạch lúc mật độ dân số còn ít. Đó là khoảng lùi sau nhà, nhưng cái hay ở đây hồi xưa quy hoạch sau nhà là cái cống còn dc gọi là thông hành địa dịch, nó cũng dc sử dụng lối thoát hiểm và phòng cháy chữa cháy. Còn giờ lấn hết lấp hết để lấy thêm diện tích sử dụng và đỡ mắc công móc cống đi vô nhà dân nên dời ra trc mặt tiền luôn

- Hiện tại vấn đề xây dựng và quy hoạch đô thị quá nhiều vướng mắc, lý do có nhà này xây sai xây đúng cũng do bỏ tiền vào xin dc sai phạm công nhận

- Nên việc nhìn nhận một căn nhà có đủ tiêu chuẩn pháp lý ko sai phạm cần có kinh nghiệm và hiểu rõ. Nếu quy định có bài bản và theo tiêu chuẩn thống nhất thì đã quá dễ cho nghề môi giới rồi.

Túm cái váy lại để bạn hình dung và có sự liên đới với nhau:

1. Xem sổ + check quy hoạch (kế hoạch sử dụng đất ở địa phương)

2. Quy hoạch đô thị (trong sổ có ghi, nhưng nếu sổ đã cũ phải check lại trên quận)

3. Xem vị trí hiện trạng xây dựng từ năm nào. Tiện nhất đỡ rắc rối kiếm bạn môi giới lâu năm hỏi cho lẹ

Nói thêm thì không nhớ một lần để nói hết các trường hợp. Mong các bạn chia sẽ thêm.

Cám ơn các bạn đã xem bài !

Tác giả: Phan Vi / Group BĐS An Cư