Tâm sự cùng nghề sales, nghề bán hàng bất động sản.

Có ai tự hỏi, nghề sales bất động sản Việt Nam có từ khi nào? Đã thay đổi ra sao? Tương lai sẽ thế nào? Và cũng rất ít người đi tìm câu trả lời hay tìm ra câu trả lời khả dĩ. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn cùng nhau trả lời câu hỏi đó. Còn với những gì mình quan sát và trải nghiệm gợi mở ra những câu trả lời ở góc nhìn của mình, mong muốn chia sẻ với các bạn để các bạn có thể tìm ra những phương pháp mới phục vụ khách hàng tốt hơn.

Nghề sales vốn dĩ với phần đông mọi người hiểu đó là nghề bán hàng, chắc chắn người có khả năng bán nhà thì có từ lâu, nhưng được chính thức gọi là sales bất động sản thì chắc có lẽ chính là khởi nguồn từ dự án Phú Mỹ Hưng Q7 - TP HCM dự án khu đô thị kiểu mẫu tư bản đầu tiên tại Việt Nam sau đổi mới. Những năm 1993-1998 ấy, phòng sales chỉ cần có danh sách các chủ doanh nghiệp gửi thư hoặc FAX quảng cáo, catalog là đã bán được hàng, đặc biệt là bán cho các Giám đốc công ty tư nhân mà chủ yếu TNHH ở Hà Nội cũng như TP HCM. Thời ấy Số Giám đốc lúc bấy giờ không nhiều, công ty mở ra hầu hết là công ty thật, vốn thật, Giám đốc công ty đều là những cá nhân có thực lực xã hội thật.

Rồi những năm 1998-2003, điện thoại di động phát triển, các Giám đốc, người có tiền đã bớt đọc thư gửi qua đường bưu điện, những người có tiền là những người dùng điện thoại di động (ĐTDD) thời đầu rất đắt đỏ. Lúc ấy phòng sales chỉ cần có danh sách ĐTDD gọi là bán được hàng, người dùng ĐTDD thời đầu cũng còn nhận ít cuộc gọi, nên nhận được điện thoại các bạn sales là vui vẻ đáp lời, và hầu hết đều là người có khả năng mua bất động sản của các bạn.

Tới những năm 2003-2010, số người giầu có, có tiền đã đa dạng với nhiều thành phần xã hội, ĐTDD cũng đã phổ biến nhưng vẫn chỉ là cục gạch thôi, số ít là dùng smart phone thời đầu như O2, Iphone 1,2 v.v có thể check mail. Thì tới thời điểm này kết nối với khách hàng đã đa dạng hơn như Website, email, gọi điện, gửi catalog, và đặc biệt các lễ hội mở bán đã chuyên nghiệp hơn có nhà báo chứng kiến viết bài tạo truyền thông.Tới thời điểm này sales phải biết làm nhiều việc một lúc hơn để tiếp cận và gặp gỡ khách hàng. Nhưng cơ bản là công ty tạo WEB, chạy SEO, quảng cáo báo chí v.v. khách gọi thì sales phục vụ. Thời điểm này các CĐT đa phần là thật, sản phẩm cũng thật, chỉ cần giới thiệu đúng sản phẩm tới các nhóm khách hàng tiềm năng là bán được hàng. Giai đoạn này Sales bắt đầu phải gặp gỡ khách hàng thường xuyên hơn, tần suất dày đặc hơn thuyết phục khách hàng quyết định.

Nhưng tới giai đoạn 2010-2020 mọi sự đã thay đổi, sau năm 2010 nhiều chủ đầu tư phá sản sau khủng hoảng kinh tế Thế giới ảnh hưởng tới VN đặc biệt những năm 2010-2014. Nhiều căn hộ xây dở dang không được giao, nhiều dự án đất nền, căn hộ bị thế chấp không thể giao sổ. Thị trường bất động sản VN ở giai đoạn nóng nhất, quy mô lớn nhất nhưng cũng phức tạp nhất, nhiều dự án ma, chủ đầu tư lừa đảo nhất, và số sales được đào tạo ra từ những công ty này đã gây tác hại rất xấu đến tâm lý hành vi quyết định mua của khách hàng, người mua nhà. Các biện pháp truyền thông tập trung của công ty hay sàn bất động sản nhiều lên, phân tán hơn, ít hiệu quả hơn, và thế là sales bị ép chạy ra ngoài đường phát tờ rơi, tập trung 5 đánh 1 để khách không chột cũng què, cọc tiền ngay trong các hội nghị bán hàng, thậm chí kết hợp “chim mồi” – người mua giả trong các dự án ma lừa khách hàng.

Giai đoạn này điện thoại thông minh phát triển ai cũng đã có tài khoản mạng xã hội, trong 6 năm đổ lại đây sales phải lập web chạy SEO, lập Page FB, chạy quảng cáo, ai chạy quảng cáo tốt đúng nhóm đối tượng, sản phẩm bất động sản công ty có thương hiệu, kỹ năng tiếp xúc, giới thiệu đàm phán tốt, ngoại hình tốt mới bán được hàng. Nhưng từ năm 2018 tới nay việc quá nhiều sales chạy quảng cáo, quá nhiều sản phẩm bất động sản để khách hàng lựa chọn, lại thêm quá nhiều tai tiếng từ sản phẩm bất động sản lừa đảo, kém chất lượng, hay không đúng đối tượng khách hàng mà vẫn dụ người ta lấy tiền tiết kiệm cả đời khi về hưu để mua như codotel chẳng hạn. Thì các biện pháp như quảng cáo FB, gọi điện thoại, gặp mặt v.v. đều trở lên tốn tiền và không hiệu quả. Nếu vẫn dùng các biện pháp cũ thì sự sống sót, trụ lại với nghề sales là rất mong manh.

Thời điểm này những sales thâm niên đã chuyển sang chủ sàn, hoặc giữ vị trí cao trong các tập đoàn bất động sản, thậm chí đã thành nhà đầu tư bất động sản. Những người vẫn còn trụ với nghề là những người đã có tài sản nhưng vẫn yêu nghề và họ đã có network khách hàng trung thành từ trước là các ông chủ doanh nghiệp, người giầu có, quan chức v.v. Họ vẫn bán hàng đều và khoẻ. Vậy còn các bạn sales mới vào nghề một vài năm sẽ sống sao đây, làm thế nào để bán được hàng, không lẽ cứ tiết kiệm ăn mì gói, còn dư nhiêu cúng cho anh chủ MARK của FaceBook hết, rồi cầu trời gặp may cho con gặp khách tươi, ngày mai con bán được hàng!!!

Tới đây các bạn sốt ruột muốn nghe câu trả lời rồi phải không? Các bạn quan sát thử, tới thời điểm này những sales nào sẽ dễ bán được hàng, không tính những bạn ở vị trí nghề nghiệp đẹp, sản phẩm đẹp, chủ đầu tư uy tín, giá tốt, khi bán như ban phát cho khách hàng. Mà hãy nói đến những bạn vẫn bán được hàng khi mà ít, hoặc không còn sử dụng các biện pháp marketing không còn hiệu quả ở trên. Đó chính là những bạn sales biết cách nâng tầm hiểu biết của mình về ngành bất động sản. Các bạn có tri thức pháp lý để hiểu đâu là CĐT ma, đâu là sàn ảo, các bạn biết tìm đến những công ty có sản phẩm tốt để đầu quân, các bạn đã chịu lắng nghe ý kiến khách hàng để từ đó biết tìm đến những hội nhóm nào có nhiều khách hàng nhất có thể mua hàng của các bạn, các bạn biết khách hàng nào mua đúng sản phẩm thì sẽ hài lòng, còn sai thì sẽ bị khách hàng quy chụp, gọi là sales lùa, sales lừa đảo.

Đặc biệt một số bạn sales đã biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân, các bạn lập các group hội nhóm và cung cấp các bài review trực quan hơn cho khách hàng tiềm năng, độc giả, từ đó khách hàng dần nhớ các bạn là chuyên gia trong những phân khúc căn hộ, đất nền, bất động sản cho thuê v.v theo khu vực hay theo dự án. Các bạn sales có thương hiệu cá nhân đang bứt lên, và thuộc nhóm bán hàng thành công nhất.

Và thời nào cũng vậy vẫn có những bạn sales bẩm sinh tức vốn dĩ sinh ra đã là như thế có khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý vượt trội, nói tới mức con kiến cũng phải bò ra, từ một khách hàng hài lòng lại gọi cho người quen của họ giúp sales bán được hàng. Nhưng không thể phủ nhận với phần lớn những sales khác khi sinh ra không có thiên bẩm bán hàng hoặc không trải qua môi trường nào trước đó để có kỹ năng nói như rót mật vào tai. Thì thực tế cho thấy nếu bạn vẫn quyết tâm, có định hướng, có kế hoạch cụ thể để thích ứng với thay đổi thì vẫn có thể thành ngôi sao kinh doanh.

Tới đây các bạn đã hiểu đây là thời của sales xây dựng thương hiệu cá nhân, nâng cấp trở thành chuyên gia trong ngành, đầu quân đúng nơi, hiểu rõ sản phẩm, nhiều người biết đến, tìm đúng khách hàng, phục vụ bằng sự thành tín, tử tế chạm đến trái tim khách hàng để họ luôn nhớ đến bạn.

Vì vậy tích cực viết bài, chia sẻ tri thức cho người khác cũng là một cách nâng cấp bản thân, tạo kết nối, xây dựng network và mình sẽ đồng hành hoàn thiện cho bạn kỹ năng đó để các bạn xây dựng uy tín, đem lợi ích cho khách hàng tiềm năng, người có thể trở thành khách hàng của các bạn, tất cả cùng Win – Win. Bạn lắng nghe khách hàng, người mua nhà, hiểu tâm sự, bức xúc của họ, bạn sẽ biết làm thế nào để phục vụ khách hàng tốt hơn, khi đó bạn trở thành một chuyên gia để khách hàng tìm đến và tin tưởng. Quá trình đó đòi hỏi phải nỗ lực tìm hiểu, và đừng tin các khoá học ngắn để ngày mai có thể thành chuyên gia. Các khoá học nâng cấp bản thân luôn là cần thiết, nhưng cần có sự hiểu biết để phân biệt được khoá học nào vừa tiền, phù hợp hữu ích chứ không phải khoá học của các ông thần dụ dỗ học viên.

Trên đây là đôi lời tâm sự chia sẻ với các bạn sales để các bạn thảo luận thêm để nâng cao nghiệp vụ bán hàng để tiếp cận được khách tiềm năng nhiều nhất - gặp gỡ đúng khách – bán được hàng. Và khách hàng cần mua sản phẩm của bạn tìm thấy đúng bạn sẽ quyết định chọn bạn phục vụ, rồi hài lòng với bạn.

Khi họ hài lòng họ lại giới thiệu khách hàng mới cho bạn, khi có nhiều người giới thiệu khách cho bạn vô tư thì có nghĩa bạn đã xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, network thành công. Mình chúc các bạn thành công, mong các bạn chia sẻ nhiệt tình trong cmt và SHARE nhé. Các bạn cổ vũ nhiệt tình, mình sẽ viết thêm về chủ đề kỹ năng truyền thông marketing cá nhân bất động sản này vào các dịp sau.

Theo Đông DC